So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Triển lãm mỹ thuật chào mừng ngày Giải phóng Thủ đô

Ngày đăng : 13:05:23 27-10-2023

Tác giả:  Huyền Trang

 

- Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), chiều 3/10, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Mỹ thuật Hà Nội tổ chức khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023, với chủ đề “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”.

Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 trưng bày 260 tác phẩm sáng tác trên các chất liệu: Hội họa, đồ họa và điêu khắc, được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn từ hơn 365 tác phẩm của các họa sĩ. Trong đó, có 229 tác phẩm hội họa, đồ họa và 31 tác phẩm điêu khắc.

Advertisements

 

Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay được sáng tác theo các chủ đề: Phong cảnh Hà Nội, lễ hội, chân dung, hoa, phong cảnh miền núi. Hình tượng Bác Hồ vĩ đại cũng được một số họa sĩ say mê thể hiện. Bên cạnh sự phong phú về đề tài thì sự đa dạng về chất liệu như: Sơn mài, sơn dầu, lụa, acrylic, tranh độc bản, vẽ bằng bút bi… đã làm nên những tác phẩm hội họa có chất lượng nghệ thuật cao. Ở mảng điêu khắc, các tác giả đã sử dụng ngôn ngữ điêu khắc độc đáo để thể hiện ý tưởng trên các chất liệu: Gốm, gỗ, đồng, kim loại…

Họa sĩ Đoàn Văn Thân tham gia triển lãm với tác phẩm có tiêu đề “Một ngày mới”, được sáng tác trên chất liệu Acrylic chia sẻ thông điệp mong muốn gửi gắm qua tác phẩm: "Đây là đề tài về lực lượng vũ trang chiến tranh cách mạng, chủ yếu ca ngợi các chiến sĩ hải quân trong một ngày mới huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc. Qua tác phẩm tôi muốn gửi gắm đây cũng là niềm tự hào của nhân dân cả nước hướng về các chiến sĩ hải quân luôn ngày đêm canh gác biển trời của Tổ quốc, để cho cuộc sống nhân dân được hạnh phúc ấm no. Chúng ta hãy sống và làm việc để xứng đáng là những người hậu phương của cả nước đồng lòng hướng về các chiến sĩ ở nơi biển đảo xa xôi".

 

Đặc biệt, điểm nhấn tạo nên dấu ấn của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay là các tác phẩm về đề tài Hà Nội; bên cạnh một Hà Nội cổ kính, hào hùng còn có hình ảnh một Hà Nội thanh lịch, hào hoa. Thêm vào đó, góc chuyển mình của Thủ đô trong bối cảnh hội nhập và phát triển cũng đã được nhiều họa sĩ thể hiện thành công trong tác phẩm của mình. Họa sĩ Nguyễn Hữu Chiến – thành viên Hội Mỹ thuật Hà Nội tham gia triển lãm với tác phẩm mỹ thuật có tiêu đề “Phố”, với mong muốn thể hiện nét đẹp của Thủ đô Hà Nội và gửi gắm những thông điệp ý nghĩa tới công chúng nhân ngày Giải phóng Thủ đô.

 

 

"Tác phẩm của tôi được thể hiện bằng chất liệu sơn dầu vẽ trên vải toan, một góc phố Hà Nội yên bình mang đậm chất mùa thu của Hà Nội, với một chút nắng nhẹ trong không gian của phố. Thông qua tác phẩm "Phố" này, tôi muốn gửi gắm đến tất cả công chúng yêu nghệ thuật cùng với người dân Thủ đô Hà Nội thông điệp: Chúng ta cùng chung tay giữ gìn, bảo vệ những nét đẹp của phố cổ Hà Nội để nét đẹp đó mãi trường tồn theo thời gian và gìn giữ mãi nét đẹp đó cho các thế hệ mai sau", họa sĩ Nguyễn Hữu Chiến cho biết.

 

Theo đánh giá của các họa sĩ chuyên ngành, đặc điểm nổi bật của Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm nay là tính chuyên nghiệp ngày càng cao. Đó là cách thể hiện các tác phẩm công phu và sự đầu tư nghiêm túc của các tác giả. Triển lãm mở ra cơ hội giao lưu học hỏi cho các họa sĩ. Đây cũng là dịp để giới họa sĩ Thủ đô cùng gắn kết, hướng tới mục tiêu phát triển vững mạnh nền mỹ thuật Thủ đô trong tương lai.

Nhà điêu khắc Nguyễn Xuân Thủy – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội cho biết: "Triển lãm này có nét đặc sắc là ca ngợi con người Hà Nội, phong cảnh và văn hóa Hà Nội. Thông qua triển lãm này, các nghệ sĩ muốn gửi tới người yêu nghệ thuật Thủ đô thông điệp rằng Nghệ thuật Hà Nội luôn luôn phát triển, các đề tài luôn được cổ vũ cũng như được kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của người Hà Nội, truyền thống xây dựng và bảo vệ Thủ đô cũng như văn hóa người Hà Nội nói chung".

Trong các tác phẩm xuất sắc tham dự triển lãm năm nay, Hội đồng nghệ thuật đã tiến hành bầu chọn và xét tặng 16 giải thưởng, gồm 2 giải B; 4 giải C và 10 giải Khuyến khích.

Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2023 sẽ mở cửa phục vụ công chúng và du khách tham quan từ nay đến ngày 11/10, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, số 2 phố Hoa Lư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tags: