Triển lãm "Miền hoa trắng" - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội

Ngày đăng : 11:35:14 24-04-2024

Tác giả: Nguyễn Xuân Thủy (sưu tầm)

 

Tháng 3/2024, khi những sắc trắng của hoa sơn tra vào độ rực rỡ nhất, bung nở giữa núi rừng Tây Bắc, ký ức đẹp đẽ ấy sẽ được tái hiện trong các tác phẩm hội hoạ trong một triển lãm mang tên "Miền hoa trắng" tại không gian nghệ thuật HoaVi Art, Hà Nội tới đây.

Triển lãm "Miền hoa trắng" - nét chấm phá Tây Bắc tại Hà Nội

Từ chuyến sáng tác tại bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La (tháng 3/2024), Triển lãm "Miền hoa trắng" là kết quả lao động nghệ thuật của 30 họa sỹ đến từ khắp nơi trên cả nước, cùng hội tụ và lao động sáng tác. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm họa nên vẻ đẹp ngất ngây của núi rừng, của những vùng hoa sơn tra đầy mê đắm... 

Những bức tranh thể hiện một sự hòa quyện cùng cảm xúc phiêu bồng với bút pháp tinh tế và đa sắc, có lúc thăng hoa, có lúc lại bình dị như nét văn hóa sinh hoạt thường ngày của người Mông bản địa.

Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 1.

Khung cảnh thiên nhiên thơ mộng của vùng hoa sơn tra bản Nậm Nghiệp đã trở thành nguồn cảm hứng vô tận cho các họa sỹ.

Bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, Sơn La có vị trí tọa lạc ở độ cao 2.500m so với mực nước biển, đây có lẽ là bản làng cao nhất trên dải đất hình chữ S. Nếu đến Nậm Nghiệp trong những ngày tháng 3,4 này, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những cánh rừng tràn ngập sắc trắng tinh khôi của loài hoa sơn tra đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. 

Các họa sỹ cũng đã tới đây, cùng nhau sống và làm việc với bà con dân bản, cùng ăn, cùng uống, cùng đi rừng và hưởng trọn vẹn không khí hoang sơ của những cánh rừng hoa. "Miền hoa trắng" - chính là một khúc tình ca đưa người ta tới những miền đồi núi đầy hoa trắng đẹp như câu chuyện cổ tích.

Triển lãm "Miền hoa trắng" - nơi chia sẻ tình yêu thiên nhiên

Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 2.

Triển lãm không chỉ là một nơi để những người mê tranh trải nghiệm nghệ thuật, mà còn là một cơ hội để người xem có thể trở về với thiên nhiên, "lắng nghe" những câu chuyện cổ tích qua những bức họa thiên nhiên tươi đẹp. Với khoảng gần 40 tác phẩm được trưng bày tại triển lãm, hứa hẹn sẽ mang tới một không gian tràn ngập sắc trắng tinh khôi, giúp cho những ai muốn tìm kiếm sự yên bình sẽ được bình yên.

"Khi vừa đặt chân tới Nậm Nghiệp, tôi đã bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của rừng hoa sơn tra trắng xóa. Tôi cũng đặc biệt có cảm hứng với vẻ đẹp những người Mông trên những vùng đồi núi miền sơn cước. Muốn gom tất cả vào để tạo ra một những bức tranh lột tả được vẻ đẹp trong trẻo của những miền đầy hoa trắng" - họa sỹ Trương Trọng Quyền chia sẻ.

Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 3.
Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 4.
Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 5.
Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 6.
Triển lãm 'Miền hoa trắng' - mang rừng hoa Sơn tra về Hà Nội- Ảnh 7.

Các họa sỹ sáng tác trong những đồi hoa Sơn tra.

Ngoài xem những tác phẩm nghệ thuật, tới triển lãm, khán giả và du khách sẽ được cùng các họa sỹ chia sẻ về những kỷ niệm trong chuỗi ngày sáng tác, ngắm vẻ đẹp dịu dàng và lãng mạn của hoa sơn tra và những đồng bào người Mông mến khách. Đây là cơ hội để du khách, người yêu nghệ thuật để hiểu rõ hơn về hoa sơn tra và văn hóa địa phương. 

Với sự kết hợp độc đáo giữa bút pháp nghệ thuật và tình yêu thiên nhiên, triển lãm "Miền Hoa Trắng" hứa hẹn mang lại những trải nghiệm tuyệt vời và đậm chất nghệ thuật cho mọi người, đặc biệt là chia sẻ và chúc mừng cho những kết quả lao động sáng tạo của các nghệ sỹ Hà thành.

Triển lãm sẽ mở cửa khai mạc vào lúc 16:30 ngày 12/4, mở cửa đến hết ngày 22/4 tại Không gian nghệ thuật Hoavi Art Tây Hồ, số 8/50 Đặng Thai Mai, Tây Hồ, Hà Nội. Vào cửa tự do.

Với sự tham gia của các hoạ sỹ: Ngô Thành Nhân, Trương Vũ Trung, Hồng Ánh, Đào Tuấn, Nguyễn Nam, Đô Mi Pha, Đậu Quang Anh, Phạm Thái, Đình Hải, Nguyễn An, Cường Chu, Minh Hiếu, Phan Minh Bạch, Minh Trang, Minh Huế, Trần Đức Hùng, Trương Trọng Quyền.

Tags: