'Văn hóa xứ Đoài' nổi bật tại Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2018

Ngày đăng : 09:40:30 11-10-2018
Văn hóa xứ Đoài với Hà Nội là một chủ đề nổi bật được nhiều nghệ sĩ lựa chọn để thể hiện tình yêu Hà Nội của mình qua các tác phẩm tham gia Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2018.

Chiều 5/10, tại Hà Nội, đã diễn ra khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô năm 2018. Đến dự có: bà Phạm Kim Bình - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội; ông Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội; ông Lê Văn Lân - Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Hà Nội; ông Nguyễn Văn Bích - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Múa Hà Nội; bà Nguyễn Thị Tuyết Minh - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Hà Nội; ông Bùi Kỳ Đà - Phó Giám đốc Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam; cùng đông đảo nghệ sĩ, các khán giả yêu mỹ thuật.

Hoạt động thiết thực trong những ngày tháng đầy ý nghĩa của Thủ đô

Đây là triển lãm thường niên lần thứ 49 để giới thiệu kết quả hoạt động của mỹ thuật Thủ đô năm 2018 do Hội Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tổ chức nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1945-10/10/2018).

Phát biểu khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội - bà Phạm Kim Bình đã đánh giá những đóng góp của mỹ thuật Thủ đô trong gần 50 năm qua. Theo bà, “mỹ thuật Thủ đô đã có những bước tiến quan trọng, các họa sĩ Thủ đô luôn bám sát cuộc sống lao động sản xuất, chiến đấu, cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đổi mới và hội nhập quốc tế”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2018

Trong khi đó, ông Trần Quốc Chiêm - Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội cho biết: “Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô hàng năm là nơi hội tụ của các họa sĩ, điêu khắc Hà Nội, nhằm trưng bày những sáng tác mới đã trở thành truyền thống không thể thiếu trong đời sống văn hóa Thủ đô”. Theo ông, đây là một hoạt động thiết thực, giàu ý nghĩa của giới văn họa nghệ thuật Thủ đô nói chung, giới nghệ sĩ tạo hình Hà Nội nói riêng, trong dịp kỷ niệm những ngày tháng đầy ý nghĩa của Thủ đô Hà Nội.

Mang tới triển lãm tác phẩm về Hà Nội trong chiến dịch 12 ngày đêm quân và dân bảo vệ Thủ đô với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, họa sĩ - NSND Dân Quốc chia sẻ: “Với Thủ đô Hà Nội, đây không chỉ là cuộc Triển lãm thường niên, mà đây còn là cuộc gặp gỡ của những nghệ sĩ, họa sĩ đã từng đóng góp những tác phẩm của mình cho Thủ đô. Có thể thấy, đề tài năm nay rộng lớn hơn về mặt Thủ đô. Với riêng tôi, tôi đã nhớ lại những ngày “Điện Biên Phủ trên không” của những ngày cuối năm 1972, năm mà máy bay Mỹ ném bom Hà Nội. Tôi cho rằng mỗi bức tranh là tâm trạng của từng họa sĩ nhớ về những kỷ niệm của riêng mình với Hà Nội”.

Họa sĩ - NSND Dân Quốc

Văn hóa xứ Đoài - Đề tài nổi bật tại triển lãm

Triển lãm năm nay là các đề tài quen thuộc: Chân dung thiếu nữ, hoa, phong cảnh, sinh hoạt lao động sản xuất của người dân Thủ đô. Sau 10 năm hội nhập kinh tế, Văn hóa xứ Đoài với Hà Nội, các nghệ sĩ đã có những biên độ rộng hơn trong sáng tác. Nhiều tranh phong cảnh miền núi nên thơ, lãng mạn được các nghệ sĩ thể hiện một cách sinh động và chân thực. Nhiều tác phẩm sơn mài, sơn dầu và lụa có giá trị nghệ thuật cao, được đầu tư công phu và có ngôn ngữ hội họa biểu cảm.

Với tình yêu Hà Nội và trách nhiệm công dân, các tác giả đã cống hiến cho công chúng yêu Mỹ thuật Thủ đô một phòng tranh rực rỡ sắc màu, đa dạng và phong phú về phong cách biểu hiện.

Chia sẻ với phóng viên bên lề lễ khai mạc triển lãm, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội mạnh: “Triển lãm năm nay đặc biệt hơn so với mọi năm khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm Hà Tây sáp nhập về Hà Nội. Do vậy, đề tài năm nay đã được mở rộng hơn để có thể nâng cao chất lượng cũng như chất liệu của tác phẩm”.

Cũng theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Hà Nội, triển lãm năm nay là nơi ươm mầm và phát hiện ra những tài năng trẻ. “Các tác giả trẻ đã thể hiện bản lĩnh sáng tạo và cách nhìn cuộc sống trẻ trung, tươi mới. Chính vì vậy, những năm gần đây, các họa sĩ trẻ đã dành được nhiều giải thưởng cao tại triển lãm Mỹ thuật Thủ đô”, bà nhấn mạnh.

Các tác giả trẻ đã thể hiện bản lĩnh sáng tạo và cách nhìn cuộc sống trẻ trung, tươi mới

Lễ khai mạc triển lãm thu hút đông đảo sự tham gia của công chúng yêu mỹ thuật. Trao đổi với PV, anh Vũ Mình Minh, một kiến trúc sư công tác tại Hà Nội chia sẻ: “Tôi cảm thấy đây là một buổi triển lãm rất thú vị. Các tác phẩm của những nghệ sĩ lớn tuổi cũng như trẻ tuổi ở đây, ngoài những tác phẩm điêu khắc, tôi thấy sự đa dạng về đề tài và chất liệu trong những bức tranh. Theo tôi, đây là một triển lãm mang nhiều ý nghĩa, góp phần tạo nên sự thú vị cho mỹ thuật Thủ đô”.

Lễ khai mạc triển lãm thu hút đông đảo sự tham gia của công chúng yêu mỹ thuật

Diễn ra từ ngày 5-14/10, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số 2 phố Hoa Lư, Hà Nội, Triển lãm Mỹ thuật Thủ đô 2018 giới thiệu 250 tác phẩm hội họa, đồ họa và điêu khắc của 250 tác giả. Theo Ban tổ chức triển lãm, các tác giả đã có nhiều nỗ lực trong sáng tác, nhiều đề tài có xu hướng mới ngày càng có chất lượng cao, đặc biệt là các họa sĩ trẻ có tác phẩm tham gia triển lãm năm nay.

                                                                                                      người đăng: Dương Khánh lInh (sưu tầm)

Tags: